Bóng Ném bãi biển Việt Nam – môn thể thao non trẻ và chặng đường phía trước

 Bóng Ném là môn thi đấu đồng đội cần nhiều chiến thuật trực diện và sự ăn ý giữa các thành viên. Bóng Ném đến Việt Nam không chỉ còn là môn thi đấu trong nhà mà đã bước ra đến bãi biển và mang màu sắc mới cho nền thể thao nước nhà.

 Những thăng trầm của môn thể thao Bóng Ném Việt nam

Vào năm 1978, một giáo viên của trường Lê Thị Hồng Gấm ở miền Nam nước ta đã đưa môn bóng ném vào giờ ngoại khóa cho nữ sinh của trường. Từ đó, môn Bóng Ném được chú ý và phát triển rộng rãi. Trải qua hơn 30 năm, Bóng Ném đã phát triển ra toàn quốc. Bước chân từ môn thể thao trong nhà ra đến các bãi biển trải dài hết các tỉnh và thành phố lớn của Việt Nam như Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng, Hà Nội v.v… với cả hình thức thi đấu cho cả nam và nữ.

Giải đấu đầu tiên của bóng ném bãi biển Việt Nam chính là Asian Beach Games lần I tại Bali (Indonesia) năm 2008. Huấn luyện viên ĐTQG (trong nhà lẫn bãi biển) và các vận động viên nữ gặp đội tuyển Đài Loan (Trung Quốc), đây là lần đầu tiên đội tuyển Việt Nam thi đấu trên mặt sân cát. Tuy vậy, các VĐV Việt Nam vẫn thích nghi được nhanh chóng và thi đấu rất tốt, mang về kết quả hạng 5 chung cuộc.

Những giải đấu sau của Asean Beach Games lần 2 và 3 diễn ra ở Oman (2010) và Trung Quốc (2012), đội tuyển Việt Nam đều thi đấu xuất sắc và giành được huy chương Đồng, xếp hạng chỉ sau những cường quốc bóng ném như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Giải bóng ném bãi biển Vô Địch Quốc Gia và cơ hội mới rộng mở cho môn thể thao bóng ném bãi biển

Từ ngày 6 đến 10/6/2013, giải bóng ném bãi biển Vô Địch Quốc Gia đầu tiên được tổ chức tại Nha Trang (Khánh Hòa), nhằm khẳng định sự chuyên nghiệp hóa của môn thể thao mới này.

Tại Đại hội Thể Dục Thể Thao toàn quốc năm 2014, môn bóng ném bãi biển lần đầu tiên được đưa vào hệ thống thi đấu chính thức của nền thể thao Việt Nam. Hai đội tuyển Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là được chú trọng nhất.

Dù chỉ mới du nhập vào Việt Nam, nhưng Bóng Ném bãi biển đã đạt được nhiều thành tích ở cả sân chơi trong nước và quốc tế. Tổng cục Thể Dục Thể Thao đã ghi tên bóng ném bãi biển vào danh sách thi đấu tại Đại hội Thể Thao bãi biển châu Á lần 5 năm 2016 (Asian Beach Games V – 2016) tổ chức ở Nha Trang (Khánh Hòa)