TP.HCM CÓ CHỈ ĐẠO KHẨN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
TP.HCM CÓ CHỈ ĐẠO KHẨN VỀ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Ngày 27-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký văn bản khẩn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30-4 và 1-5.
Theo UBND TP.HCM, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên cả nước có thể bùng phát trở lại. Do đó, cần chủ động phòng, chống dịch trên địa bàn TP, duy trì vững chắc thành quả đã đạt được, bảo vệ sức khỏe của người dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn sắp đến.
UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức khẩn trương thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của UBND TP trước đó về phòng, chống dịch COVID-19, kích hoạt trở lại chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ… tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân, du khách chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
UBND TP.HCM giao Sở Y tế tổ chức các điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoạt động xuyên suốt kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4) và ngày Quốc tế Lao động (1-5). Trong đó đảm bảo mỗi quận, huyện và TP Thủ Đức duy trì ít nhất hai điểm tiêm phục vụ nhu cầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 của người dân.
Sở Y tế cũng phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 đối với những người thuộc nhóm nguy cơ hoặc người chưa tiêm đủ liều khi đến khám, chữa bệnh tại các đơn vị.
Sở này cũng phối hợp với Sở TT&TT đẩy mạnh công tác truyền thông về tầm quan trọng của tiêm vaccine phòng COVID-19, thông điệp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch hiện hành.
Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh thông điệp tăng cường đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người, khi tiếp xúc với người có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19 và những nơi bắt buộc đeo khẩu trang theo quy định của Bộ Y tế.
Đáng chú ý, Sở Y tế cần chỉ đạo các bệnh viện chủ động rà soát các nguồn lực, khôi phục lại hoạt động của đơn vị/khoa điều trị COVID-19 theo nguyên tắc bốn tại chỗ. Ngoài ra, bố trí nhân lực để theo dõi, chăm sóc, điều trị người bệnh COVID- 19 khi có chỉ định nhập viện; dự trù thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, trang thiết bị, vật tư y tế phù hợp với các phương án thu dung, điều trị người bệnh COVID- 19 khi dịch bệnh có khả năng diễn biến phức tạp.
Đặc biệt, UBND TP.HCM giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và các bệnh viện được phân công chuẩn bị phương án sẵn sàng nhân sự chuyên môn, vật tư, trang thiết bị y tế để vận hành Bệnh viện Dã chiến số 13 trong vòng 24 giờ.
Phương án này được kích hoạt trong trường hợp số bệnh nhân COVID-19 nặng điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tăng lên đến 50 trường hợp trong cùng một thời điểm.
UBND TP giao Sở TT&TT phối hợp Sở Y tế tăng cường truyền thông về tầm quan trọng của tiêm vắc xin phòng COVID-19, thông điệp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) của Bộ Y tế và các biện pháp phòng chống dịch hiện hành.
UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp với Sở Y tế triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 xuyên dịp lễ này; làm sao đảm bảo mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức duy trì ít nhất hai điểm tiêm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp nghỉ Lễ.
Các địa phương cũng phải vận động, thuyết phục những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều đến các điểm tiêm trên địa bàn để được tiêm vắc xin đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, tổ chức đội tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng không di chuyển được.
Quận, huyện, TP Thủ Đức còn được giao thực hiện đánh giá cấp độ dịch định kỳ hàng tuần, xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo từng cấp độ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
UBND TP.HCM yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch UBND quận, huyện và TP Thủ Đức nghiêm túc thực hiện các nội dung trên.
PLOKhông có mô tả ảnh.